Hướng dẫn hàn mạch và bảo quản máy hàn đúng cách

Loại: Đang cập nhật Hãng: caka.vn Tình trạng: Còn hàng
Liên hệ

Giao hàng toàn quốc

Mô tả

Khi Hàn chúng ta cần chú ý :

- Hàn nơi thoáng khí, cần có 1 quạt hút hơi - khói hàn ra ngoài, tránh để người hàn hít - ngửi trực tiếp với khói hàn. 

 - Khi hàn nên đeo kính, đi găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với linh kiện, hóa chất.

- Chú ý để tránh tiếp xúc với mũi hàn, đầu mỏ hàn gây bỏng.

- Cần sử dụng kính lúp, kính phóng đại khi hàn, làm việc với các loại board mạch cỡ nhỏ, linh kiện nhỏ và phải đầy đủ ánh sáng tránh bị tật về mắt.

Hướng dẫn hàn mạch và bảo quản máy hàn đúng cách


Hàn mạch - một số vấn đề cơ bản


Hướng dẫn hàn mạch và bảo quản máy hàn đúng cách


Cách Hàn mạch

Nói đến hàn thì không ai là không biết hàn, có điều hàn có chuẩn hay không? Biết cách sử dụng và bảo quản máy hàn hay không lại là chuyện khác. Bài viết này Caka.vn sẽ đưa ra một số chú ý khi hàn và sử dụng máy hàn sao cho hợp lý.


Nhiệt độ hàn


Nhiệt độ hàn không được quá cao khiến bong board mạch, cháy mạch, không quá thấp khiến thiếc hàn không nóng chảy được hoặc vỡ vụn ra. Thiếc hàn có nhiệt độ nóng chảy khoảng 200-280 độ C, vì vậy nhiệt độ phải vừa phải, cỡ 240 - 350 độ C là đã có thể hàn tốt rồi.

Với linh kiện dán hoặc IC để nhiệt độ 240 - 260 độ, linh kiện rời rạc để nhiệt độ 260 độ, với header - connector để nhiệt độ 280 độ. Tùy theo loại thiếc và diện tích bề mặt hàn mà tăng giảm nhiệt độ vừa phải đảm bảo linh kiện và board mạch không bị hỏng cũng như không gây khó khăn cho người hàn.

Thời gian giữ mũi hàn tại chân linh kiện cũng không được lâu, chỉ khoảng 3 - 5s là nhiều. Trong quá trình hàn, với những mối hàn lớn, linh kiện nhạy cảm như IC, transistor… thì bạn cần giúp linh kiện tản nhiệt bằng cách kẹp vào chân linh kiện hoặc áp vào linh kiện 1 thứ bằng kim loại để có thể giúp tản nhiệt cho linh kiện nhanh hơn.Hướng dẫn hàn mạch và bảo quản máy hàn đúng cách


Chú ý khi hàn


Các bước để hàn một mối hàn đẹp và chắc chắn

 • Chú ý để tránh bị bỏng khi hàn.
 • Cố định vật hàn hoặc bo mạch cần hàn.
 • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với nơi hàn.
 • Khi nhìn thấy khói bốc lên tức là nhiệt đã đủ, không cần làm nóng mỏ hàn thêm nữa, giữ nhiệt độ ổn định.
 • Thêm 1 chút thiếc lên đầu mũi hàn.
 • Bắt đầu đặt đầu mũi hàn vào chân linh kiện và pad trên board mạch.
 • Đưa thiếc hàn vào chân linh kiện bên cạnh mũi hàn vừa đủ để thiếc nóng chảy và dàn đều ra chân linh kiện và pad.
 • Mối hàn đẹp là mối hàn bóng, vừa đủ thiếc, không thừa vón cục, không thiếu để hở lỗ pad và trơ gốc chân linh kiện.

Chú ý khi hàn

Mạ lại đầu mũi hàn mỗi khi mũi hàn bị oxy hóa

Mạ lại đầu mũi hàn mỗi khi mũi hàn bị oxy hóa

Việc mạ lại đầu mũi hàn trước và sau khi sử dụng giúp tăng tuổi thọ cho mũi hàn, chống oxy hóa và giúp bám thiếc tốt hơn. Việc này là cần thiết cho mọi loại máy hàn.

Trước khi mạ, mũi hàn có xỉ đen, cáu bẩn là do nhiệt cao làm cháy chất trợ hàn (Flux) hoặc do trong chất trợ hàn có thành phần axit khiến ăn mòn đầu mũi hàn. Cần làm sạch bằng cách cạo sạch mũi hàn bằng lưỡi dao nhỏ, sau đó gia nhiệt cho mũi hàn, nhúng mũi hàn vào chất trợ hàn, sau đó đưa thiếc vào làm sao cho thiếc được tráng đều trên mặt mũi hàn khoảng 5mm.
Làm đẹp mối hàn


Khi sử dụng máy hàn xung, cần làm sạch các điểm tiếp xúc, vặn ốc vít thật chặt để mũi hàn được truyền điện tốt nhất. Khi hàn thì đặt mũi hàn vào vị trí cần hàn, đưa dây thiếc vào vị trí đầu mũi hàn rồi mới bóp công tắc, không bóp công tắc trước ở ngoài rồi mới đưa vào.

Để có một mối hàn đẹp, chắc chắn, ngoài yếu tố chất lượng thiếc hàn, máy hàn thì còn phần lớn là do người hàn. Hàn một thời gian thì bạn sẽ tích lũy được kỹ năng hàn chuẩn, cảm giác hàn tốt hơn.

Sau khi hàn mạch xong, nên sử dụng cồn hoặc aceton để tẩy rửa sạch mạch, lúc này mạch sẽ long lanh hơn rất nhiều.

Hướng dẫn hàn mạch và bảo quản máy hàn đúng cách


Vấn đề sức khỏe


Vấn đề này rất quan trọng, người làm về điện tử sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với linh kiện, hóa chất, khói - hơi.

Khi làm cần chú ý:

 • Hàn nơi thoáng khí, cần có 1 quạt hút hơi - khói hàn ra ngoài, tránh để người hàn hít - ngửi trực tiếp với khói hàn. Khói hàn thực chất là nhựa thông - chất trợ hàn bị đốt nóng và bay hơi. Với những loại thiếc chất lượng kém, trong khói hàn còn có cả chì.
 • Khi hàn nên đeo kính, đi găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với linh kiện, hóa chất.
 • Chú ý để tránh tiếp xúc với mũi hàn, đầu mỏ hàn gây bỏng.
 • Cần sử dụng kính lúp, kính phóng đại khi hàn, làm việc với các loại board mạch cỡ nhỏ, linh kiện nhỏ và phải đầy đủ ánh sáng tránh bị tật về mắt.Hướng dẫn hàn mạch và bảo quản máy hàn đúng cách


Cách bảo quản đầu mũi hàn hiệu quả


Bước 1:Trước tiên khi mình dùng tay hàn điều chỉnh nhiệt độ thì mức nhiệt độ tiêu chuẩn cho mỏ hàn từ : 350~380 độ.(Hoắc thấp hơn 1 chút)
(Lưu ý không nên sử dụng nhiệt độ quá cao. dễ dẫn tới tuổi thọ của sensor)
Bước 2: Bọt Biển các bạn nhúng nước vắt khô giữ lại độ ẩm còn 1-3 giọt nước.(Luôn giữ bọt biển ẩm không để khô khi sử dụng )
Bước 3: Khi mình thao tác hàn các linh,phụ kiện xong thì mình lau sạch mũi hàn vào tấm bọt biển, rồi mình châm 1 ít thiếc hàn vào đầu mũi hàn.để bảo vệ nhiệt độ mũi hàn và khi bạn thực hiện xong các thao tác hàn khác của mình thì đều lặp lại như vậy nhé. Và khi không sử dụng nữa cũng làm như vậy. Rồi tắt nguồn điện.
👉Đây là cách mà mình dùng để bảo quản mũi hàn của mình,mình cảm thấy rất là ok.

Sản phẩm vừa xem

hotline
0898404333